Banoffee หรือ Banoffi เป็นคำสนธิระหว่างคำว่า Banana กับ Toffee ค่ะ โดยดูจากชื่อก็รู้แล้วว่าส่วนผสมหลักจะต้องประกอบด้วยกล้วยหอมกับไส้ทอฟฟี่ ถึงจะเป็นบานอฟฟี่พายของแท้ ซึ่งจรงิๆ ก็เคยทำตามสูตรพี่เม แห่ง After You ไปแล้วค่ะ แต่ครั้งนี้ขอประยุกต์สูตรเปลี่ยนฐานเป็นโอริโอ้ซักหน่อย แถมครั้งนี้ยังใช้ถ้วยใสที่ทำให้เห็นชั้นของบานอฟฟี่กันเต็มๆ ตาด้วยค่ะ งานนี้ส่วนผสมไม่เยอะ แต่ใช้เวลาเยอะทีเดียวค่ะ แค่ตุ่นคาราเมลอย่างเดียวก็สามชั่วโมงแล้วค่ะ
ส่วนผสม สำหรับโอริโอ้บานอฟฟี่พาย (Oreo Banoffi Pie)
- โอริโอ้ 3 แถว ประมาณ 411 กรัม เอาครีมออก
- เนยเค็ม 160 กรัม
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
- กล้วยหอม 6 ผล
- วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ในการทำโอริโอ้บานอฟฟี่พาย (Oreo Banoffi Pie)
- หม้อเอาไว้ตุ่นคาราเมล
- เครื่องตี เอาไว้ตีวิปครีม
วิธีและขั้นตอนการทำ โอริโอ้บานอฟฟี่พาย (Oreo Banoffi Pie)
- นำอุปกรณ์ที่จะใช้ตีวิปครีมเข้าช่องแข็งก่อนเลยค่ะ
- ต้มนำในหม้อให้ระดับน้ำสูงประมาณ 3/4 ของกระป๋องนมข้นหวาน
- ลอกฉลากของนมข้นหวานออกออก เช็ดฝากระป๋องด้านที่จะเจาะรู เจาะรูกระป๋อง 2 รูให้ตรงข้ามกัน
- นำหม้อน้ำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือดแล้วลดไฟลงอ่อนพอให้น้ำเดือดกระเพื่อมเพียงเล็กน้อย หย่อนกระป๋องนมลงไป ตุ๋นนมข้นหวานไปเรื่อย ๆ ระดับน้ำจะลดลงเรื่อย ๆ หมั่นต้มน้ำในหม้ออีกใบและพยายามเติมน้ำร้อนให้ระดับน้ำคงที่ อย่างน้อยที่สุดระดับน้ำควรจะประมาณ 1/2 กระป๋องนม โดยใช้เวลาตุ๋นนมข้นหวานประมาณ 3 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลาหรือได้คาราเมลนมข้นหวานได้สีตามชอบแล้วปิดเตา ยกกระป๋องนมขึ้น พักไว้ให้อุ่น แล้วจึงเปิดฝา ทำการเทคาราเมลนมข้นหวานใส่ภาชนะที่จะใช้เก็บต่อไปค่ะ
- คุกกี้โอริโอเอาครีมออก บิเป็นชิ้นเล็ก บดให้พอละเอียด ใช้อุปกรณ์ตามสะดวก เทคุกกี้ที่บดแล้วใส่ชามผสมใบเล็ก
- หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กทำเข้าไมโครเวฟให้ละลาย
- นำเนยที่ละลายแล้วเทลงในชามคุกกี้ ใช้ช้อนเคล้าให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมคุกกี้และเนยกรุลงในถ้วย ใช้ช้อนหรืออุปกรณ์กดเล็กน้อย ระวังอย่าให้แน่นเกินไป นำแช่ตู้เย็นในช่องฟรีซสักครู่
- ตักคาราเมลนมข้นหวานเทลงในครัสต์ที่เตรียมไว้ มากน้อยตามชอบ
- ปอกเปลือกกล้วย ดึงเยื่อที่หลงเหลือ หั่นเป็นชิ้นตามขวางหรือตามใจชอบ จุ่มกล้วยที่หั่นแล้วในน้ำผสมเกลือเล็กน้อย แลัวซับให้แห้ง ช่วยป้องกันไม่ให้กล้วยคล้ำค่ะ
- ตักคาราเมลนมข้นหวานใส่ลงไปเพิ่มตามต้องการ
- ตี Whipping Cream จนตั้งยอดแข็งแล้วบีบลงไปด้านบนให้เต็ม
- นำ Banoffe Pie แช่ตู้เย็นให้ครีมเซ็ทตัวดีก่อนเสิร์ฟค่ะ โดยจะโรยผงโกโก้ หรือโดยช็อกโกแลตชิพเพื่อตกแต่งได้ตามชอบค่ะ
ค่าใช้จ่ายในการทำ โอริโอ้บานอฟฟี่พาย (Oreo Banoffi Pie)
- โอริโอ้ 3 แถว 75 บาท
- เนยเค็ม 160 กรัม : 1000 กรัม 150 บาท ครั้งนี้ใช้ไป 160 กรัม : 24บาท
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง 36 บาท
- กล้วยหอม 6 ผล 30 บาท
- วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง ซื้อมาขวดนึง 500 ml ราคา 160 บาท ดังนั้นใช้ไป 80 บาท
- ถ้วยพร้อมฝาโค้ง 7 ใบ ใบละ 3 บาทรวม 21 บาท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น